2020-12-14 08:01:00.0

Hơn 200 năm trước đây, xã Tân Long có tên là xã Sa Hóa Lung thuộc Tổng Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, phủ Phú Bình, xứ Thái Nguyên.

Trong kháng chiến chống Pháp Tân Long cùng các xã Đặc Kiệt,Trung Thành, Văn Lăng hợp thành xã Quảng Lâm sau đó đổi thành Vân Lăng. Năm 1953 xã Vân Lăng được chia thành 3 xã là Vân lăng, Hòa Bình, Tân Long thuộc huyện Võ Nhai tỉnh Thái Nguyên.

Năm 1985 theo Quyết định số 102-HĐBT ngày 2/4/1985 của Hội đồng Bộ trưởng nước CHXHCN VN tách các xã Tân Long, Quang Sơn, Hòa Bình từ huyện Võ Nhai về huyện Đồng Hỷ, xã Tân Long chính thức trở thành xã thuộc huyện Đồng Hỷ.Đây là một sự kiện chính trị quan trọng, mở đầu thời kỳ xây dựng và phát triển của xãTân Long.

Là một xã vùng cao nằm ở phía  Đông Bắc của huyện Đồng Hỷ cách trung tâm huyện khoảng 18km về phía bắc, Tổng diện tích tự nhiên là 44,33 km2, với chiều dài từ đầu xã đến cuối xã là 15km, Phía Đông giáp với xã Thần savà xã La Hiên huyện Võ Nhai, phía Tây giáp với xã Minh Lập, phía Nam giáp với xã Quang Sơn, phía Bắc giáp với xã Hòa Bình.

Dân số hiện có  1497  hộ,  số khẩu  6027 khẩu, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 79,1%. Xã Tân Long có 09 xóm bản hình thành 02 miền rõ rệt: Miền trong có 05 xóm miền ngoài có 4 xóm. Xã có 08 dân tộc cùng chung sống là: Nùng, kinh, Mông, Dao,Cao lan, Sán chí, Sán dìu, Tày, dân cư sinh sống phân bố rải rác không tập trung. Trình độ dân trí còn nhiều hạn chế nhất là đồng bào dân tộc ít người ở xóm Mỏ Ba và Lân Quan. Đời sống kinh tế của của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi. Tập quán canh tác còn lạc hậu mang tính  quảng canh, sản phẩm làm ra chủ yếu là tự cung, tự cấp và chưa có thương hiệu trở thành hàng hóa.

Đảng bộ xãcó có 15 chi bộ với tổng số 282 đảng viên lãnh đạo 9 đơn vị xóm và 6 cơ quan. Hệ thống chính trị của địa phương luôn được củng cố và hoạt động có hiệu quả: Công đoàn có 29 đoàn viên, Hội Cựu chiến binh có 256 hội viên, Hội Phụ nữ có 1134 hội viên, Hội nông dân có 1168 hội viên, Đoàn thanh niên có 218đoàn viên.

Cơ quan xã Tân Long bao gồm: Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các đoàn thể nhân dân, các tổ chức hội. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức,  lao động hợp đồng của địa phương có 21 người, đến nay đã cập chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị, có 19 cán bộ, công chức, viên chức có trình độ đại học, 02 hợp đồng lao động có trình độ  trung cấp; 15người có trình độ trung cấp lý luận chính trị,  01 người có trình độ sơ cấp LLCT

UBND Xã Tân Long  là một cơ quan hành chính Nhà nước ở địa phương, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh  của địa phương theo Nghị quyết HĐND cùng cấp. Sau 35 năm chuyển địa giới hành chính về huyện Đồng Hỷ  đã có những bước phát triển đáng kể trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Năm 2020 tổng  sản lượng lương thực đạt 4000 tấn/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu/người/năm, thu nhập trên 1 ha đất ruộng đạt 75 triệu, thu nhập trên 1 ha đất đồi đạt 70 triệu đồng; đàn trâu có 780 con, đàn lợn 5000 con, đàn gia cầm 70.000 con; thu ngân sách hàng năm tăng 15% trở lên;mỗi năm giảm trên 5% hộ nghèo, số hộ nghèo năm 2020 còn 16,15 %; Các trường THCS, Tiểu học, Mầm non trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ trẻ ra lớp đạt 90 -100%; số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 85%, năm 2020 đạt 90%; 8/9 xóm đạt văn hóa, 100% cơ quan đạt cơ quan văn hóa; trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ hộ có nước sinh hoạt hợp vệ sinh trên 80%;  nhiều năm liền xã không có người nghiện ma túy;Giữ vững ANCT-TTATXH trên địa bàn, hàng năm hoàn thành 100% chỉ tiêu quốc phòng và an ninh.Năm 2020 xã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2023 xã về đích xây dựng chương trình nông thôn mới. Đời sống vật chất của nhân dân từng bước được nâng lên rõ rệt. Đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị của địa phương luôn ổn định, đoàn kết.

Hình ảnh trụ sở cơ quan xã Tân Long